15 sự kiện lớn trong năm của Nhật Bản

by admin
131 views

Đất nước Nhật Bản có khí hậu vùng ôn đời nên có sự thay đổi rõ rệt của bốn mùa trong năm. Đặc tính khí hậu này làm cho các sự kiện lớn trong năm của Nhật Bản cũng trở nên thú vị hơn. Và dưới đây là một số sự kiện tiêu biểu.

1. Tết Nguyên Đán

Dù là một đất nước ở quốc gia Đông Bắc Á những Nhật bạn lại có truyền thống đón tết nguyên đán theo dương lịch như các nước phương Tây. Người dân Nhật sẽ chuẩn bị đón năm mới từ 31/12 và các công ty sẽ nghỉ làm cho đến hết mùng 3. Và chuẩn bị đi làm lại vào ngày mùng 4 tết.

Ngày Lễ Tết Nguyên Đán tại Nhật Bản

2.Sự kiện ngày lễ thành niên

Sự kiện này sẽ được diễn ra vào thứ Hai của tuần thứ 2 trong tháng 1 mặc dù trước đây là ngày 15 tháng 1. Đây là một sự kiện quan trọng dành riêng cho những thanh niên tròn 20 tuổi.

Sự kiện ngày lễ thành niên

3. Sự kiện Lễ Quốc Khánh

Theo như lịch sử của Nhật bản thì vào ngày 11 tháng 2 của năm 660 trước Công Nguyên thì Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật đã đăng quang. Do đó mà người dân lấy ngày này vào hằng năm làm ngày lễ Quốc Khánh.

Sự kiện Lễ Quốc Khánh

4.  Sự kiện ngày Xuân phân

Đây là một ngày lễ để ca tụng thiên nhiên và sinh vật sống, diễn ra vào ngày 20 tháng 3.

 5. Sự kiện Chiêu Hòa

Đây là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hòa và ngày Chiêu Hòa cũng là một phần của tuần lễ vàng. Đồng thời ngày này cũng là ngày lễ dân tộc (ngày Xanh)

Sự kiện Chiêu Hòa và ngày Xanh

6. Sự kiện ngày Hiến pháp

Đây là ngày dùng để kiểm niệm hiến pháp đầu tiên của Nhật được thiết lập từ ngày 3/5/1947 thể hiện một đế chế mới được thiết lập và có hiệu lực từ sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Ngày lễ Hiến Pháp tại Nhật Bản

 7. Ngày lễ thiếu nhi

Ngày lễ để cầu sức khỏe và hạnh phúc cho những đứa trẻ vào ngày 5/5. Ngày này còn gọi là lễ “Đoan ngọ” dành riêng cho các bé trai. Cờ cá chép cũng sẽ được treo vào ngày nay.

Cờ cá chép vào lễ thiếu nhi

8. Sự kiện tuần lễ vàng

Với việc quá bận bịu do công việc thì thời gian nghỉ ngơi cực kì quan trọng đối với họ. Tháng 5 là tháng mà họ có kỳ nghỉ dài nhất vì rơi vào tháng có nhiều lễ hội nhất do đó mà họ gọi đó là “Tuần lễ Vàng”. Ngoài ra đây còn là tuần lễ cầu cho quốc thái dân an. 

9. Sự kiện ngày của biển

Đây là sự kiện đánh dấu cho việc Hoàng Đế Meiji trở về an toàn sau chuyến đi Hokkaido trên con thuyền năm 1876. Là ngày để cảm ơn những gì mà biển cả đã ban tặng được diễn ra vào thứ Hai của tuần thứ 3 trong tháng 7.

Sự biết ơn đổi với biển cả

10. Sự kiện ngày kính lão

Được diễn ra vào Thứ Hai của tuần thứ 3 trong tháng 9. Đây là ngày để tỏ lòng biết ơn, kính trọng với những người già cũng như nhớ về những người đã khuất và tỏ lòng tôn kính với tổ tiên.

Sự kiện ngày kính lão

11. Sự kiện tuần lễ Obon

Đây được xem là ngày lễ vu lan tại Nhật Bản. Là một trong ba kỳ nghỉ lớn tại Nhật. Thường vào ngày này các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau hoặc viếng thăm mộ tổ tiên. Ngoài ra còn có các hoạt động tiến ngưỡng như Lễ dâng lửa, lễ Phật cầu nguyện,…

12. Sự kiện ngày thể dục thể thao

Được diễn ra vào ngày thứ Hai của tháng 10 nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao. Áp dụng từ năm 1966 nhằm kỷ niệm sự kiện thể thao – Olympic Tokyo năm 1964.

Sự kiện ngày thể dục thể thao

13. Sự kiện ngày văn hóa

Ngày lễ khuyến khích cho sự phát triển của nền văn hóa truyền thống và tình yêu tự do, hòa bình. Diễn ra vào ngày 3 tháng 11, trong ngày này thì chính phủ và trường học sẽ lựa chọn và khen thưởng cho những người có thành tích đặc biệt xuất sắc.

 14. Sự kiện ngày lễ tạ ơn người lao động

Vào ngày 23 tháng 11 sẽ là ngày lễ nhằm đề cao giá trị lao động và cảm tạ một năm có mùa vụ bội thu. Ngày này cũng tương đương với lễ Tạ ơn- Thanksgiving của Phương Tây

Sự kiện ngày lễ tạ ơn người lao động

15. Sự kiện ngày sinh nhật của Nhật Hoàng

Đây chính là sinh nhật của Nhật Hoàng Bình Thành ngày nay được diễn ra vào ngày 23 tháng 12.

Sự kiện ngày sinh nhật của Nhật Hoàng

Trên đây là 15 sự kiện tiêu biểu của đất nước Nhật. Mong là bài viết sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về các sự kiện lớn trong năm của Nhật.

You may also like