Top 7 trò chơi nhân gian được nhiều trẻ em yêu thích

by admin
390 views

Ngày nay, công nghệ đã chiếm phần lớn cuộc sống của chúng ta. Vì vậy mà những thế hệ sau có thể sẽ không còn biết đến những trò chơi dân gian từ xưa của ông cha ta để lại nữa. Hãy cùng Vietrace điểm qua 7 trò chơi phổ biến này nhé!

Trò chơi nhân gian Ném còn

Ném vòng trò chơi nhân gian của đồng bào dân tộc

Đây là một trò chơi nhân gian xa xưa của đồng bào Mường, Tày, H’mông, Thái vào dịp lễ hội mùa xuân. Trò chơi này mang ý nghĩ cầu cho sự phồn thịnh, mùa màng xanh tươi và luôn giao hòa âm dương.

Cách chơi: quả còn sẽ có hình cầu và to bằng nắm tay trẻ em. Sân ném là bãi đất rộng, người chơi đứng đối mặt dí nhau qua cây còn, ai ném quả còn lọt qua vòng tròn trên đỉnh cột sẽ là người thắng cuộc.

Trò chơi nhân gian tập thể Kéo co

Kéo co ở lễ hội

Đây là một trò chơi quen thuộc mà hầu như trong các lễ hội đều sẽ diễn ra. Chia làm 2 phe, với số lượng người chơi như nhau. Hai bên sẽ nắm lấy sợi dây thừng và kéo hết sức, nếu đối phương ngã về phía bên mình thì là thắng cuộc.

Trò chơi nhân gian Bong bóng nước

Cách chơi trò chơi: đổ nước vào quả bong bóng sau đó đứng thành một vòng tròn và thảy bóng vào cho người trong vòng tròn. Người nào được thảy bóng thì phải bắn bóng chính xác. Ai không bắt trúng bóng hoặc làm rơi bóng bị ướt áo thì sẽ bị phạt. 

Trò chơi nhân gian nhảy dây

Nhảy dây

Hai người cầm 2 đầu dây, dang rộng tay và để dây sau lưng. Người chơi vừa quay hai tay vừa cầm dây nhảy thẳng chân sao cho dây đi qua đầu là được. Nếu vướng dây thì sẽ bị phạt.

Trò chơi nhân gian Đi cà kheo

Đi cà kheo tại lễ hội ở Làng

Đây là một trò chơi nhân gian tập thể thường được tổ chức ở rất nhiều lễ hội ở Việt Nam. Người chơi được chia làm 2 đội để thi đấu với nhau. Cây cà kheo được làm bằng tre có bệ đặt chân cách mặt đất 1,5 – 2 mét. Mỗi người sẽ đi trên cà kheo để thi đấu, ai ngã trước thì xem như thua cuộc.

Trò chơi nhân gian Đá gà

Trò chơi nhân gian Đá gà

Mỗi người chơi sẽ gấp 1 chân của mình và chân còn lại nhảy lò cò đi đá chân người khác. Dùng chân khấp khúc đá vào chân người khác, ai ngã trước thì xem như thua cuộc.

Trò chơi nhân gian Bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê

Một người chơi sẽ bị bịt mắt bằng một chiếc khăn, sau đó những người còn lại sẽ đứng thành vòng tròn và vây quanh người bị bịt mắt.

Khi có người hô bắt đầu hoặc đứng lại thì tất cả phải đứng yên để cho người bịt mắt đi tìm xung quanh. Nếu như có người bị bắt thì người bịt mắt đoán tên nếu đoán đúng thì người đó sẽ thay vị trí người bịt mắt. Đoán sai thì tiếp tục bịt mắt và chơi tiếp.

Trên đây là 7 trò chơi nhân gian mà hầu như ở đâu trên đất nước Việt Nam cũng sẽ chơi. Mong rằng dù công nghệ có phát triển đến đâu thì vào mỗi dịp lễ chúng ta cũng hãy luôn giữ lại các trò chơi nhân gian truyền thống này nhé!

You may also like